Tác giả Anh Tran 

Làm thế nào để có được lợi thế cạnh tranh công bằng hoặc thậm chí là đánh bại mọi đối thủ lớn trong chiến dịch quảng cáo

0 bình luận

Sản phẩm hoặc dịch vụ của đối thủ lớn có thể không tốt bằng của bạn, nhưng sức nặng về thương hiệu của họ có thể làm cho sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn nhạt nhoà vì không ai biết đến. Tuy nhiên có một cách để bạn có thể cạnh tranh sòng phẳng với họ hoặc thậm chí là đánh bại họ trong mọi chiến dịch quảng cáo. Đó chính là Big Idea.

Vậy nên Big Idea bao giờ cũng là một bước quan trọng trong mọi kế hoạch Marketing của Team mình thực hiện cho khách. Team mình có một nguyên tắc là không làm bất cứ cái gì cho đến khi nghĩ ra Big Idea.

Bởi vì Big Idea là Linh hồn của nội dung quảng cáo. 

David Ogilvy, huyền thoại quảng cáo đã giải thích về Big Idea trong cuốn sách “Lời Thú Tội Của Một Người Làm Quảng Cáo” như thế này:

“Cần có một ý tưởng lớn để thu hút sự chú ý của người tiêu dùng và khiến họ mua sản phẩm của bạn. Trừ khi chiến dịch quảng cáo của bạn chứa đựng một ý tưởng lớn, còn không thì nó sẽ trôi qua như một con tàu trong đêm.”

Hiện nay chúng ta đang sống trong thời đại thông tin bùng nổ, mỗi ngày khách hàng sẽ tiếp xúc với hàng trăm, thậm chí hàng ngàn thông điệp quảng cáo. 

Vậy nên để quảng cáo của bạn nổi bật trong ‘rừng’ thông tin ấy, bạn cần một Ý Tưởng Lớn độc đáo và hấp dẫn, có khả năng thu hút sự chú ý ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Vậy thì như thế nào thì mới được gọi là một Big Idea?

Mỗi khi bạn nhìn thấy một quảng cáo của ai đó, mà nó làm cho bạn bị thu hút vì nó đánh vào đúng nhu cầu hoặc nỗi lo sợ của bạn, và nó khiến bạn chỉ nhìn lướt qua và tự hỏi rằng: Chà, họ đang nói về cái gì vậy?  Hoặc là: Nghe có vẻ thú vị đó. 

Và nó cuốn bạn vào trong quảng cáo của họ để xem tiếp xem rốt cuộc họ đang nói về cái gì. Thì đó chính là một Big Idea. 

Một Big Idea có 3 yếu tố chính như sau: 

#1 Đưa ra một lời hứa lớn

#2 Cơ chế độc đáo hoặc cơ chế mới

#3 Sức hút lớn hoặc lời kêu gọi hấp dẫn về mặt trí tuệ

Khi bạn lấy tiêu chí này ra đánh giá thì bạn sẽ thấy là hầu hết các quảng cáo bạn nhìn thấy trên mạng mỗi ngày đều không có Big Idea. (Đó chính là tin tốt và cơ hội của bạn đấy)

Như một ông thầy nào đó rất nổi tiếng ở VN chạy Ads về chương trình học kỹ năng bán hàng, nhưng không có Big Idea, thông điệp của quảng cáo đó đơn giản chỉ là… “bán hàng để thành công, bán hàng để giàu có“. HẾT!

Nhưng cách làm đó vẫn sẽ hiệu quả bởi vì là ông ấy có thương hiệu cá nhân lâu năm, có nhiều follower. 

Cho nên sẽ thật sai lầm nếu bạn sao chép cách làm ấy để làm cho mình, hoặc coi đó là quy chuẩn. Bạn sẽ sấp mặt ngay. Sau đó bạn lại nghĩ rằng: à, chắc mình cần phải xây dựng thương hiệu thêm, rồi bắt đầu lại quay cuồng với việc tạo nội dung trên các mạng xã hội.

Đừng sao chép những gì các đối thủ lớn của bạn làm, nếu như bạn không hiểu tại sao. Bởi vì họ có nhiều yếu tố cộng hưởng tạo ra kết quả hiện tại. Thương hiệu là một trong những yếu tố đó. 

Nếu bạn là một người mới bước chân vào thị trường, một đơn vị nhỏ bé có nguồn lực giới hạn, thì bạn vẫn có thể cạnh tranh một cách sòng phẳng với các đơn vị lớn hơn và thậm chí là đánh bại họ nếu như bạn có một Big Idea.

Lấy một ví dụ như thế này nhé, mình thấy một người đào tạo cũng rất nổi tiếng, đang mở chương trình dạy về Video chuyển đổi và có rất đông người đăng ký.

Hãy nghĩ xem nếu bạn bạn là một người có khả năng về công việc này, nhưng ít ai biết tới bạn, thì khi bạn cũng làm một chương trình tương tự như vậy, bao nhiêu người sẽ cảm thấy thuyết phục bởi bạn và đăng ký chương trình của bạn?

Vậy nên bạn cần một Big Idea, lấy ví dụ như thế này nhé:

Công thức tạo Video chuyển đổi cao CMNR với 12 bước đơn giản đã tạo ra 213 tỷ doanh thu trong 3 năm chỉ với 2 sản phẩm.

Tin tốt là bạn có thể thực hiện nó ngay trên điện thoại của bạn và không cần biết gì về marketing.

Vậy trong câu trên Big Idea đó là: Tạo Video chuyển đổi cao với công thức CMNR

Lời hứa lớn là: Tăng trưởng doanh thu đột phá bởi vì kết quả thực tế là tạo ra 213 tỷ doanh thu liên tục trong 3 năm. 

Cơ chế độc đáo: Công thức CMNR với 12 bước đơn giản và thực hiện bằng điện thoại và không cần biết gì về marketing

Sức hút lớn hoặc lời kêu gọi hấp dẫn về mặt trí tuệ: Công thức CMNR này là gì? Và điều đặc biệt là khi khách hàng nhìn thấy một công thức được đặt tên với cách làm từng bước một cách chi tiết và hợp lý, họ sẽ vô thức tin rằng công thức này đã được đút kết ra từ kết quả thực tế.

Ở trên là một ví dụ giả định với các thông tin mình bịa ra để cho bạn hiểu thêm về Big Idea thôi. 

Nếu bạn là một đơn vị lớn, một người có nhiều follower mà có Big Idea nữa thì nó chả khác gì một vụ nổ, một quả bom huỷ diệt toàn bộ các đối thủ cạnh tranh. 

Vậy nên trong chương trình viết nội dung chuyển đổi LEAP Copywriting Method của mình, phần Big Idea là phần mình tập trung trau chuốt nội dung nhiều nhất. 

Ngoài  Video giải thích tạo sao Big Idea quan trọng, mình viết thêm một tài liệu 42 trang phân tích các Big Idea của những quảng cáo thành công để cho học viên hiểu rõ thêm về phần này. 

Một lần nữa, như David Ogilvy đã nói:

“Bạn có thể làm bài tập về nhà từ bây giờ cho đến ngày tận thế, nhưng bạn sẽ không bao giờ giành được danh tiếng hay tài sản trừ khi bạn tạo ra các Big Idea” 

Mình vẫn đang còn vài suất đăng ký ưu đãi lớn cho chương trình LEAP Copywriting Method để lấy cảm nhận trước khi mình bán công khai. Link chi tiết chương trình ở bên dưới.

Về tác giả

Anh Tran

Biến đổi những điều tưởng chừng như đơn giản về sản phẩm, dịch vụ thành những thông điệp hấp dẫn và đưa nó vào một hệ thống bán hàng tự động mạnh mẽ, thu hút và chuyển đổi nhiều khách hàng tiềm năng thành doanh số lớn hơn và nhanh hơn.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Muốn nhận các bản tin

 về chiến lược Marketing, bán hàng mới nhất? 

Tham gia cùng 10,000+ Subscribers của chúng tôi